Trang chủ > Tin tức

Thở quan trọng thế nào trong việc tập cảm nhận cơ thể?

Tập Yoga điều quan trọng nhất là gì? Là sức khỏe? Là sự dẻo dai? Hay là một cơ thể săn chắc?? AKC Fitness Plus and Yoga lại nghĩ rằng "Cảm nhận cơ thể" mới là điều quan trọng!
Có những hội viên tập Yoga chia sẻ “trước em cứ tập ào ào thì lại không sao, gần đây em tập cảm nhận sâu hơn thì em lại đau tùm lum cả. Vậy lý do là gì?”
Đúng là để nói chính xác lý do là gì không đơn giản; có thể bạn đau từ trước nhưng giờ mới bộc phát, cũng có thể cảm nhận của bạn chưa đúng hoặc cũng có thể mải cảm nhận quá bạn quên không thở đủ sâu.

Hơi thở, thứ tưởng chừng như đơn giản nhất, lại không đơn giản chút nào. Đối với các bài tập cảm nhận, làm sao để thở đủ nhẹ, mượt dài để có thể dẫn nó tới mọi ngóc ngách của cơ thể nhưng vẫn phải rõ, phải đủ cho người tập và người hướng dẫn nhìn thấy sự hiện hữu của nó. Nếu bạn thở quá nhẹ, khả năng bạn quên thở hoặc thở nông là rất rõ, hơi thở “tự nhiên” có thể chỉ chạm tới phần trên của phổi, khi đó cho dù bạn có “cảm nhận” phần lưng được làm mềm thì năng lượng cũng không đủ để tới được đó. Ngược lại, nếu thở Ujjayi quá mạnh, tập trung quá nhiều vào âm thanh, bạn cũng không thể quan sát được cơ thể bạn đang muốn nói gì.


 
Có 2 cách để giữ hơi thở tốt trong khi tập cảm nhận cơ thể:

1. Giữ hơi thở đều, dài trước và trong khi vào tư thế: ở vị trí trước khi vào thế thế, cơ thể bạn khá thoải mái, việc giữ hơi thở đều khá đơn giản, hãy duy trì nhịp nhở như vậy trong suốt quá trình vào tư thế và giữ tư thế.

2. Hãy quan tâm nhiều hơn đến hơi thở ra, thở ra thật “kiệt”, một hơi thở ra tốt sẽ tạo điều kiện để hơi hít vào trở nên đơn giản.

Ngoài ra, sau khi ổn định tư thế hãy làm hơi thở trở nên nhẹ hơn nhưng vẫn đủ sâu; đừng sốt ruột, có thể phải sau 10 hơi thở thì bạn mới có thể thở nhẹ được, nhưng nhất định những hơi thở cuối cùng trước khi thoát khỏi tư thế phải thật nhẹ, thật mượt, thật chậm và thật sâu.


 
Hy vọng trong các buổi tập Yoga tại AKC Fitness Plus and Yoga chúng ta có nhiều thời gian quan sát hơi thở nhiều hơn. Chúc các bạn tập thật vui  :)
Đăng ký tập thử
Các tin khác
Liên hệ với AKC
Hỗ trợ trực tuyến X